Các container của Silk Road Shipping được gắn một vi mạch để theo dõi quá trình di chuyển, bao gồm cả việc hàng hóa đã ra khỏi kho và qua cửa hải quan.

Silk Road Shipping, liên minh vận chuyển container chuyển phát nhanh thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc lần đầu triển khai các container thông minh với thiết kế đặc biệt.

Các container này sử dụng công nghệ vạn vật kết nối Internet, cho phép người dùng hình dung các luồng container thông qua liên lạc di động và Beidou, một hệ thống định vị vô tuyến dựa trên vệ tinh, do Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc sở hữu và vận hành.

Container của Silk Road Shipping. Ảnh: The Loadstar

Bảy container thông minh đã được chất lên tàu SITC Đại Liên 1.100 teu tại cảng Hạ Môn của Trung Quốc vào ngày 21/3, khởi hành đến Hải Phòng, Việt Nam.

Các container được gắn một vi mạch cho phép người gửi hàng và nhà khai thác tàu theo dõi chúng, bao gồm cả việc hàng hóa đã ra khỏi kho và đã được hải quan kiểm tra hay chưa.

GM Li Nan của Silk Road Shipping cho biết: “Dữ liệu thương mại từ những năm gần đây cho thấy hậu cần chuỗi cung ứng và thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành động lực tăng trưởng chính cho xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Vì vậy các chủ hàng và người giao nhận rất quan tâm đến động thái của container”.

Cũng theo GM Li Nan, trước đây, khi tàu ra biển, người gửi/nhận hàng không biết container ở đâu, hãng tàu cũng không thông báo cho tới khi liên hệ người đến nhận hàng. Với hệ thống mới, bất kể ai cũng có thể biết khi nào một container đã vào bến, hải quan kiểm tra hoặc được xếp lên tàu hay chưa.

Thành lập vào năm 2018, Silk Road Shipping bao gồm các nhà khai thác tàu, nhà giao nhận và chủ hàng, nhắm mục tiêu vào các chuyến hàng thương mại điện tử đến. Các công ty tham gia bao gồm Cosco và SITC Container Lines. Đến tháng hai năm nay, 116 tuyến, bao gồm 106 cảng, đã được bổ sung.

Theo báo cáo của Statista, các số liệu chính về thương mại điện tử, doanh số bán hàng trong thương mại điện tử của Trung Quốc trước đại dịch ước tính đạt 3,351 tỷ USD; đến năm 2023, đạt 5,78 tỷ USD, tăng 72,6% trong bốn năm. Các dự đoán cho thấy mức tăng trưởng 39% trong những năm tới, với kỳ vọng doanh thu sẽ vượt 8 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Ước tính Silk Road Shipping đã vận chuyển hơn 4 triệu teu bằng đường biển vào năm ngoái. Tích lũy, kể từ năm 2018, hơn 16,6 triệu teu đã được vận chuyển trên biển, với giá trị thương mại khoảng 1,6 tỷ USD.

Tác giả: Phongda.com, ngày 23/04/2024

Nguồn tham khảo: Silk Road Shipping dùng container thông minh – VnExpress Kinh doanh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận